แนวโน้มการพัฒนาอุตสาหกรรมการหล่อรถยนต์และการหล่อ

แนวโน้มการพัฒนาเทคโนโลยีการหล่อและการหล่อรถยนต์

การหล่อเป็นหนึ่งในวิธีการขึ้นรูปโลหะที่เก่าแก่ที่สุดและประมาณ 15 ถึง 20% ของชิ้นส่วนรถยนต์เป็นจำนวนมากที่ผลิตด้วยวิธีการหล่อแบบต่างๆ การหล่อเหล่านี้เป็นองค์ประกอบหลักของระบบไฟฟ้าและส่วนประกอบโครงสร้างที่สำคัญ ปัจจุบันยุโรปและสหรัฐอเมริกาอุตสาหกรรมรถยนต์ประเทศที่พัฒนาแล้วรถยนต์เทคโนโลยีการผลิตการหล่อขั้นสูงคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ดีรถยนต์หล่อประสิทธิภาพการผลิตสูงมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อม หล่อวัสดุดิบและเสริมได้รับการจัดตั้งชุดและมาตรฐานกระบวนการผลิตทั้งหมดได้รับการประสบความสำเร็จ mechanization อัตโนมัติและสติปัญญา ประเทศเหล่านี้มักใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อเพิ่มระดับการออกแบบกระบวนการหล่อหล่อเศษประมาณ 2% ถึง 5% และได้จัดตั้งระบบบริการข้ามชาติและการสนับสนุนเทคโนโลยีเครือข่าย ในทางตรงกันข้ามแม้ว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ของจีนมีการส่งออกที่ใหญ่กว่า แต่ส่วนใหญ่มีมูลค่าเพิ่มและเนื้อหาทางเทคนิคต่ำโครงสร้างค่อนข้างจะเป็นแบบหล่อสีดำและช่องว่างระหว่างต่างประเทศ บทความนี้ส่วนใหญ่มาจากการอนุรักษ์พลังงานรถยนต์และการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและด้านอื่น ๆ ของความต้องการในการพัฒนากล่าวถึงการหล่อรถยนต์และทิศทางการพัฒนาเทคโนโลยีรถยนต์

การหล่อด้วยแรงดันที่เรียกว่า Die-Casting, การหล่อรถยนต์ภายใต้ความดันบางอย่างเพื่อทำให้ช่องว่างที่หลอมละลายการหล่อเนื้อเยื่อหนาแน่นสมบัติเชิงกลสูงความแม่นยำของขนาดขอบการประมวลผลขนาดเล็ก ตามระดับของความดันสามารถแบ่งออกเป็นหล่อแรงดันต่ำและหล่อแรงดันสูงสองประเภทค่าใช้จ่ายสูงหลังของแม่พิมพ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับการผลิตปริมาณสูงของรถยนต์หล่อมีประสิทธิภาพสูงค่าใช้จ่ายทั้งหมดต่ำมาก ปัจจุบันเกือบทั้งหมดของเกียร์รถเปลือก, เปลือกคลัทช์, เปลือกปั๊ม, คาร์บูเรเตอร์เปลือก, เกียร์พวงมาลัย ฯลฯ เป็นอลูมิเนียมหล่อตาย

พารามิเตอร์หลักของกระบวนการหล่อขึ้นรูปคือแรงอัดความดันเฉพาะช่วงความเร็วในการเติมสารละลายเวลาในการบรรจุเวลาในการยึดอุณหภูมิในการหลอมและอุณหภูมิของแม่พิมพ์ ในฐานะที่เป็นละลายในอุณหภูมิสูงความเร็วสูงความดันสูงเติมช่องจะหลีกเลี่ยงไม่ได้มีส่วนร่วมในก๊าซดังนั้นการพัฒนาจำนวนของกระบวนการใหม่เช่นวิธีการหล่อตายสูญญากาศที่มีออกซิเจนที่เต็มไปด้วยวิธีการหล่อหล่อหล่อรถยนต์ low- ความเร็วในการกรอกข้อมูลวิธีการหล่อตาย "แม่นยำ" วิธีการหล่อตาย (หรือที่เรียกว่าวิธี Acumrad ที่เป็น acurate, รวดเร็ว, ความหนาแน่นสูง) วิธีการหล่อต่ำปานกลางความเร็วในการกรอก (NDC) พวกเขาจะไม่มีเทคโนโลยีใหม่ของการหล่อตายแบบไม่เป็นรูพรุน . ดังนั้นตามลักษณะของการหล่อตายการควบคุมทางวิทยาศาสตร์ของพารามิเตอร์กระบวนการการออกแบบที่เหมาะสมและการผลิตแม่พิมพ์ (รวมทั้งระบบการไหลล้นระบบล้นระบบหล่อเย็นแม่พิมพ์ความร้อนแม่พิมพ์และระบบการควบคุมความสมดุล) ใช้เทคโนโลยีการเคลือบและการฉีดพ่นที่เหมาะสม Die อุณหภูมิและความร้อนสมดุลเป็นเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดสำหรับการสำนึกของการหล่อที่มีคุณภาพสูง, หล่อยานยนต์สำหรับหล่อตายทั่วไปเพื่อลบแม่พิมพ์แม่พิมพ์อุณหภูมิผิวโพรงของจุดหลอมโลหะผสมของ 40%