การอภิปรายเรื่องการตรวจสอบคุณภาพการหล่อเครื่องจักร

การอภิปรายเรื่องการตรวจสอบคุณภาพการหล่อเครื่องจักร

คุณภาพการหล่อแบบเครื่องกลรวมถึงคุณภาพโดยธรรมชาติของการหล่อทางกลลักษณะของคุณภาพการใช้งานที่มีคุณภาพ ความต้องการเฉพาะของตนโดยทั่วไปในส่วนและเอกสารทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณภาพของการหล่อทางกลหล่อทุกด้านของการผลิตโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากทำความสะอาดต้องดำเนินการตรวจสอบคุณภาพ การหล่อลื่นทางกลที่มีข้อบกพร่องใด ๆ หลังจากการซ่อมแซมเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดจะไม่ส่งผลต่อการใช้งานของผู้ใช้

1, การตรวจสอบการหล่อข้อบกพร่อง

1) การตรวจสอบข้อบกพร่องที่ปรากฏเมื่อตรวจสอบกับข้อบกพร่องเช่นรอยแตกรูขุมขนและการหดตัวทรายเหนียวและข้อบกพร่องอื่น ๆ ที่สัมผัสกับลักษณะของเครื่องจักรหล่อด้วยตาเปล่าหรือด้วยแว่นขยายและค้อนปลาย ฯลฯ การใช้ เครื่องมือวัดแม่พิมพ์และแพลตฟอร์มการทำงาน ฯลฯ เพื่อตรวจสอบว่าขนาดของภาพวาดหล่อทางกลตอบสนองความต้องการด้วยความหลากหลายของเครื่องมือการชั่งน้ำหนักเพื่อทดสอบว่าน้ำหนักของการหล่อกลในการเบี่ยงเบนที่อนุญาต

2) การตรวจสอบข้อบกพร่องของพื้นผิว

①วิธีการตรวจจับเรืองแสง: หล่อกลฝังตัวอยู่ในของเหลวเรืองแสงเนื่องจากปรากฏการณ์เส้นเลือดฝอย, ของเหลวเรืองแสงแทรกซึมเข้าไปในข้อบกพร่องของพื้นผิวหล่อกลและจากนั้นลบหล่อกลและเช็ดในการฉายรังสีอัลตราไวโอเลต (ปรอทควอตซ์หลอดไฟ) การใช้ของเหลวเรืองแสงด้วยหลักการฉายรังสีอัลตราไวโอเลตสามารถกำหนดรอยแตกของพื้นผิวและข้อบกพร่องอื่น ๆ ในพื้นที่ได้

วิธีการระบายสี②: การใช้ความสามารถในการซึมผ่านของของเหลวพื้นผิวของหล่อกลยึดที่เคลือบด้วยชั้นของการซึมผ่านที่ดีของของเหลวสี (เช่นน้ำมันก๊าดอะซิโตนสีและส่วนผสมอื่น ๆ ) จนของเหลวเจาะเข้าไปใน ข้อบกพร่องพื้นผิวเช็ดพื้นผิวของของเหลวสีพ่นด้วยชั้นของผงสีสังกะสีขาวและสีขาวแสดงแล้วข้อบกพร่องที่เหลืออยู่ในรูขุมขนของสารระบายสีถูกดูดไปยังพื้นผิวเพื่อแสดงผงขึ้นแสดงรูปร่างข้อบกพร่อง

3) การตรวจสอบข้อบกพร่องภายใน

การตรวจสอบรังสี①: ข้อบกพร่องทางกลสามารถพบได้ภายในตัวหล่อเช่นรูขุมขนการหดตัวรอยแตกการรวมและอื่น ๆ ภาพที่ 2-10 แสดงแผนภาพภาพรังสี สำหรับการหล่อเครื่องจักรที่สำคัญเช่นอุตสาหกรรมการป้องกันที่มี Castings Class I Mechanical โดยทั่วไปจะต้องผ่านการตรวจสอบรังสี 100% รังสีเอกซ์และรังสีแกมมาใช้กันทั่วไป ได้แก่ การรุกของอดีตกว่าหลัง แต่ความไวสูงกว่าหลังรังสีเหล่านี้สามารถเจาะโลหะเพื่อให้ฟิล์มมีความละเอียดอ่อน เมื่อรังสีแทรกซึมเข้าไปในวัตถุจะมีปฏิสัมพันธ์กับอะตอมในวัตถุและพลังงานของรังสีจะถูกดูดกลืนและกระจายตัวไปเรื่อย ๆ ยิ่งความหนาแน่นของวัตถุสูงเท่าใดการสึกหรอของพลังงานความหนาแน่นของหลุมและการรวมตัวของเครื่องจักรจะน้อยกว่าความหนาแน่นของโลหะ เมื่อรังสีและข้อบกพร่องเหล่านี้ทำหน้าที่การลดทอนจะเล็กลงและพลังงานของฟิล์มมีขนาดใหญ่กว่าของข้อบกพร่อง - สามารถแสดงรูปร่างของข้อบกพร่องบนแผ่นฟิล์มได้

②การตรวจสอบอัลตราโซนิก: หล่อกลนอกจากนี้ยังสามารถพบได้ภายในข้อบกพร่องเช่นรูขุมขนรอยแตกรวมเช่นหลวม สำหรับเหล็กหล่อใช้วิธีนี้เพื่อตรวจจับความหนาของผนังสูงสุด (1000 มม.) ของวิธีการ การทดสอบอัลตราโซนิกที่มีความถี่ในการทำงานมากกว่า 1MHz คลื่นอัลตราโซนิกแพร่กระจายจากสื่อหนึ่งไปยังอีกที่อินเตอร์เฟซโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออัลตราซาวด์ถูกส่งจากโลหะไปสู่อากาศเกือบ 99% ของการสะท้อนจากส่วนติดต่อด้านหลัง การทดสอบด้วยคลื่นอัลตร้าโซนิคคือการประยุกต์คุณสมบัตินี้เพื่อหาข้อบกพร่องภายในของการหล่อแบบเชิงกล เมื่อหัวเทียนเคลื่อนที่ช้าๆในการหล่อแบบเชิงกลหากไม่มีข้อบกพร่องในการหล่อทางกลเฉพาะคลื่น T ที่สะท้อนบนพื้นผิวของเครื่องตรวจสอบและคลื่น B ​​ที่เกิดขึ้นบนพื้นผิวด้านล่างจะถูกสะท้อนบนหน้าจอ oscilloscope หากมีข้อบกพร่องใด ๆ ในส่วนของการหล่อทางกลนอกจากนี้ยังมีคลื่น F สะท้อนโดยข้อบกพร่องที่มากขึ้นข้อบกพร่องที่มากขึ้นความสูงของคลื่น F ซึ่งสามารถกำหนดตำแหน่งและความรุนแรงของข้อบกพร่องใน หล่อกล

การทดสอบความดัน:: ความดันสูงสูญญากาศด้วยการหล่อเครื่องจักรเช่นปั๊มวาล์ว ฯลฯ ต้องทำการทดสอบความดันเพื่อตรวจสอบว่ามีหลุมในข้อบกพร่องหล่อกล เมื่อการทดสอบมีความดันอากาศ (หรือน้ำน้ำมัน ฯลฯ ) ลงในช่องหล่อแบบปิดผนึกเช่นการหล่อทางกลผ่านรอยแตกหลุม ฯลฯ จะมีการรั่วไหลและทำให้พบตำแหน่งชำรุด . ความดันการทดสอบมักจะมากกว่า 30 ถึง 50% ของความดันการหล่อหล่อทางกลซึ่งเป็นการประเมินความแข็งแรงหล่อด้วยกลไก เมื่อหล่อกลไม่ง่ายในการสร้างช่องที่ปิดผนึกซึ่งไม่สามารถดำเนินการทดสอบความดันวิธีการที่สามารถใช้ในการทดสอบการรุกของกลของน้ำมันก๊าดขนาดกะทัดรัด