วาล์วหล่อวิเคราะห์และปรับปรุงข้อบกพร่องทั่วไป

1.ปากใบ

เป็นโลหะแข็งตัวกระบวนการสามารถหลบหนีแก๊สที่เหลือในโลหะในการก่อตัวของหลุมเล็ก ๆ ผนังด้านในราบรื่น ประกอบด้วยก๊าซ อัลตร้าซาวด์มีแสงสะท้อนที่สูง แต่ยัง เพราะมันเป็นพื้นทรงกลม หรือทรง รี คือ เหมือนจุดบกพร่อง ผลกระทบของคลื่นสะท้อน ปากใบในลิ่มที่บดเป็นการบกพร่องตั้ง โดยปลอม หรือกลิ้ง และเป็นประโยชน์สำหรับการค้นพบโดยการทดสอบอัลตราโซนิก

2. การหดตัว และหลวม

หล่อหรือแท่งความเย็นแข็งตัว ปริมาณการหดตัว ในส่วนสุดท้ายของการแข็งตัวเนื่องจากขาดของโลหะเหลวสามารถฟอร์มมีข้อบกพร่องเหมือนกลวง ฟันผุมีขนาดใหญ่ และเข้มข้นเรียกว่าการหดตัว และช่องว่างขนาดเล็ก กระจายเรียกว่าหลวม พวกเขามักจะอยู่ในส่วนของลิ่มหรือศูนย์หล่อทั้งสุดท้าย ผนังด้านในเป็นขรุขระ และล้อมรอบ ด้วยสิ่งสกปรกและรูขุมขนดีมาก เนื่องจากกฎหมายของการขยายตัวและหดตัว การหดตัวเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในกระบวนการประมวลผล วิธีต่าง ๆ มีรูปร่างแตกต่างกัน ขนาด และที่ ตั้ง เมื่อขยายเพิ่มการหล่อ หรือลิ่มร่างกายจะบกพร่อง ในกรณีของเหล็กแท่งปลอม ลิ่มจะกลายเป็น การหดตัวเหลือ (การหดตัวเหลือ เหลือหดตัว) ถ้าไม่มีการเอาออกจากการปลอม

3. ตะกรัน

ตะกรันในกระบวนการ smelting หรือทนไฟในเตาเตาเป็นผงกลงในโลหะเหลว และเป็นฟองในหล่อหรือลิ่มเนื้อในระหว่างการหล่อแบบ defect ตะกรัน ตะกรันไม่มักจะมีประเทศเดียว มักจะในสถานะหนาแน่น หรือกระจายที่ความลึกแตกต่างกัน ซึ่งมีลักษณะข้อบกพร่องเชิงปริมาตร แต่มักจะ มีในระดับหนึ่ง

4. ผสมกับ

(เช่นออกไซด์ ซัลไฟด์ ฯลฯ) ในกระบวนการ smelting - ไม่ใช่โลหะหรือสารเติมแต่งบางคอมโพเนนต์ของคอมโพเนนต์ของโลหะที่ละลายไม่ได้อย่างสมบูรณ์ และยังคงฟอร์มรวมโลหะเช่นความหนาแน่นสูง จุดหลอมเหลวสูงจุดส่วนประกอบ - ทังสเตน โมลิบดีนัม ฯลฯ

5. แยก

แยกหล่อหรือลิ่มส่วนใหญ่หมายถึงแยกของคอมโพเนนต์ที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการหลอมหรือการละลายของโลหะเนื่องจากการกระจายของส่วนประกอบ คุณสมบัติทางกลของการแยกพื้นที่นั้นแตกต่างจากของเมทริกซ์โลหะทั้งหมด ความแตกต่างคือเกินกว่ามาตรฐานที่ใช้ ขอบเขตกลายเป็น ข้อบกพร่อง

6. หล่อรอยแตก

ในการหล่อเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากความจริงที่ว่าความแรงของวัสดุเกินความเครียดการหดตัวของโลหะระบายความร้อนและแข็งตัว มันจะเกี่ยวข้องกับการออกแบบรูปร่างและการหล่อการหล่อและการแตกร้าวของวัสดุโลหะ (เช่นร้อนเปราะเมื่อกำมะถันเนื้อหาสูง เย็นเปราะเมื่อเนื้อหาฟอสฟอรัสสูง ฯลฯ) ในลิ่มยังจะผลิตแกนรอยแตกตามขอบเกรนใน billet ติดตามปลอม ไม่ปลอม จะยังคงอยู่ในการปลอมเป็น การปลอมของรอยแตกภายใน

7 แยกเย็น

นี้เป็นแต่เฉพาะข้อบกพร่องในการหล่อ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการออกแบบกระบวนการหล่อหล่อ ซึ่งเป็นสาด ไม้ลอย เท หรือทิศทางที่แตกต่าง (หรือหลายเส้น) สองเส้น) โลหะไหลและเหตุผลอื่น ๆ เนื่องจากการ ผิวโลหะของเหลวที่เกิดขึ้น โดยฟิล์มจะอยู่ในร่างกายบกพร่องตั้งเหมือนไดอะแฟรมชนิดฟอร์มหล่อกึ่งของแข็ง

N

เมื่อเย็นเหล็กจากกระบวยการลิ่มลิ่ม หล่อ เพราะเทหยุดชะงัก หยุดชั่วคราว และ เหตุผลอื่น ๆ แรกเทโลหะเหลวผิวในอากาศอย่างรวดเร็วเพื่อฟอร์มฟิล์มออกไซด์ ในการเทอย่างต่อเนื่องของเหลวใหม่โลหะทำลาย ผ่านลิ่มลิ่มที่และการก่อตัวของชั้นเป็นข้อบกพร่อง (ชนิดตั้ง) มันเป็นการลงลายมือชื่อปลอมเหล็กแท่งลิ่มเหล็กไม่สามารถบังคับให้กำจัด

9. ดาวเทียมสำรวจคลื่น

เมื่อหล่อหรือลิ่มเป็นเย็น และผลึก อัตราการระบายความร้อนจากพื้นผิวสู่ศูนย์จะแตกต่างกัน ในโครงสร้าง crystallographic แตกต่าง จัดแสดงนิทรรศการดาวเทียมสำรวจคลื่นสมบัติเชิงกลของ และนำไปสู่ดาวเทียมสำรวจคลื่นของเสียง คุณสมบัติ พื้นผิวที่มีความเร็วเสียงที่แตกต่างกันและลดทอนเสียง การปรากฏตัวของดาวเทียมสำรวจคลื่นนี้จะส่งผลกระทบขนาดและตำแหน่งของข้อบกพร่องเมื่อประเมินการตรวจสอบอัลตราโซนิกการหล่อ

มาตรการปรับปรุง

(1) อุปกรณ์บนคอมโพเนนต์เหล็กเหลวจนสามารถสนับสนุนและเสถียรภาพของเครื่องผสมทรายหลอมละลายไม่ดี องค์ประกอบของเหล็กหลอมเหลวจะถูกจำกัด ด้วยปัจจัยเช่นโค้ก เตาชนิด ปริมาณอากาศ และสภาพของวัตถุดิบ ทรายเรซินได้รับผลกระทบจากปัจจัยต่าง ๆ เช่นอุณหภูมิ เรซิน และกรดเพิ่ม เช่นทรายมักจะไปถึงการฟื้นฟู และเย็นเตียง เพื่อให้มีอุณหภูมิทรายสูง อิทธิพลความแรงของทราย ทรายหล่อบวมร้ายแรง ผลเพิ่มการหดตัวหล่อ ข้อบกพร่องการหดมักจะ

(2) โพรงในทราย และเทกระบวนการผลกระทบของการหลอมเหล็กโดยตรงนำไปสู่ข้อบกพร่อง trachoma และทราย

(3) หลอมละลายเหล็กในเครื่องมือละลายมักจะสร้างตะกรัน เทเหล็กหลอมเหลวในตะกรันแข็ง และของเหลวร่วมกับเหล็กหลอมเหลวเข้าไปในโพรงเพื่อฟอร์มตะกรันหลุม

(4) ในกระบวนการผลิต ปริมาณไนโตรเจนในเหล็กหลอมเหลวเพิ่มขึ้นกับอุณหภูมิที่เพิ่มขึ้น และลดลงตามการเพิ่มขึ้นของคาร์บอนเทียบเท่า เมื่อธาตุไนโตรเจนและไฮโดรเจนที่อยู่ด้วยกัน ก็ง่ายฟอร์มรูขุมขน ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่

(5) ด้านล่างของแม่พิมพ์คือแข็งน้อย รูปร่างก่อนการวางไม่สม่ำเสมอและการเสียรูป ผลทรายชนิดผิวไม่เรียบ เมื่อชนิดของชนิดขึ้นและลงช่องว่างระหว่างใหญ่ ส่งผลให้พื้นผิวย่อยขนาด รูปร่างดีขึ้น

(6) ร่างกาย 2.2 เมตรที่เท้าหลักในกระบวนการ drift เทลง ทรายเป็นเท้าของเหตุผลหลักสำหรับความหนาของผนังไม่เรียบ ในกรณีที่

ตามสาเหตุของข้อบกพร่องหล่อวาล์ว เราจากด้านต่อไปนี้ใช้มาตรการที่ปรับปรุง:

(1) ที่เหมาะสมเพิ่มขึ้นเหล็กเหลวคาร์บอนเทียบเท่า ใช้ graphitization ขยายเพื่อเพิ่มกำลังการผลิตลงตนเองของวัสดุ

(2) กล่องชุเพื่อให้แน่ใจความกะทัดรัดของทราย ทรายชนิดความแข็งแรง และส่งเสริมหล่อจากสามารถบรรจุ

(3) ตรวจสอบช่องที่ก่อนชนิดของโพรงก่อนทรายกระจายเป่าทำความสะอาด และระมัดระวัง

(4) หลังจากการเท ไซต์ภายใต้การเทตัววาล์วไม่เท ประตูคัพและเต้าเสียบหลุมครอบคลุมแน่น เพื่อป้องกันไม่ให้ทรายกระจายไป

(5) ก่อนเทของเหลวของแข็งบนผิวของเหล็กหลอมเหลวสะอาด เพื่อปรับปรุงอุณหภูมิเริ่มต้นเทเหล็กหลอมเหลวเพื่อลดแนวโน้มของตะกรันเหล็กออกไซด์เกิดออกซิเดชันรอง วาล์วหล่อเท่าที่เป็นไปหลังจากการเริ่มต้นเทในที่โล่ง หลังจากการใช้เป็นจำนวนมากของตะกรันบาง สำหรับ 610 มม. (24 นิ้ว) F ร่างกายวาล์ว ข้อต่อรอบรองชนะเลิศ รวมกับพารามิเตอร์อื่น ๆ เมื่อเท ในการนำเข้า และส่งออกอยู่ในตัวกรอง และมีการปรับปรุงหลายชิตักกรองตาข่ายในเสาหินฟอร์มเพื่อปรับปรุงผลของการ gating slagging ระบบ

(6) วัตถุดิบเท่าที่เป็นไปใช้เหล็กคาร์บอน สีเทาธรรมดาหล่อเหล็กหรือเหล็กหลังชาร์จ ลดเหล็กในองค์ประกอบผสมเช่น Cr, Mn และ เนื้อหาอื่น ๆ การลดธาตุเหล็กของก๊าซเอง และในวันที่ฝนตกหรือความชื้นในฤดูกาลใหญ่ หลักถัดไปจะใช้คบเพลิงเพื่อพื้นผิวหลักโพรง ทรายอบอีกครั้งเพื่อลดปริมาณของก๊าซทราย การใช้อุณหภูมิสูงเทวาล์วเล็ก เพื่ออำนวยความสะดวกในไอเสียของเหลวของตนเอง และลดการสร้างตะกรัน

(7) เท 1067 มม. (42 นิ้ว) F ร่างกายวาล์ว เครื่องผสมถาวรในชั้นเดียวกันชุงเดียวกัน ชนิด และพื้นต้องไม่ควรมีเศษใด ๆ ไม่อนุญาตให้ใส่ในสถานอื่น ๆ เพื่อลดมันห้ามยกทรายและแผ่นฐานแม่พิมพ์เพื่อป้องกันการเสียรูปของพื้น

(8) เท 2.2n ร่างกายวาล์ว ในการเดินเท้าหลักหลักหลักใส่จำนวนของเม็ดทราย และพิมพ์ให้เร็วที่สุด ในกรณีที่

หลังจากปรับปรุงมาตรการข้างต้น การผลิตรวมของ 2413.78t วาล์ว เสียอัตรา 1.15% อัตราเสียภายนอกร้อยละ 1.73, 2.88% อัตราของเสียที่ครอบคลุม เมื่อเทียบกับอัตราดีขึ้นของเสีย ขยะอัตราลดลงร้อยละ 2.39 จุด เปลืองภายนอกลดลง 2.85 เปอร์เซ็นต์จุด อัตราการครอบคลุมของเสียลดลง 5.24 เปอร์เซ็นต์จุด ผลกระทบที่น่าทึ่ง