หล่อวาล์วสาเหตุของข้อบกพร่องในกระบวนการผลิต

1.ปากใบ

เป็นโลหะแข็งตัวกระบวนการสามารถหลบหนีแก๊สที่เหลือในโลหะในการก่อตัวของหลุมเล็ก ๆ ผนังด้านในราบรื่น ประกอบด้วยก๊าซ อัลตร้าซาวด์มีแสงสะท้อนที่สูง แต่ยัง เพราะมันเป็นพื้นทรงกลม หรือทรง รี คือ เหมือนจุดบกพร่อง ผลกระทบของคลื่นสะท้อน ปากใบในลิ่มที่บดเป็นการบกพร่องตั้ง โดยปลอม หรือกลิ้ง และเป็นประโยชน์สำหรับการค้นพบโดยการทดสอบอัลตราโซนิก

2. การหดตัว และหลวม

หล่อหรือแท่งความเย็นแข็งตัว ปริมาณการหดตัว ในส่วนสุดท้ายของการแข็งตัวเนื่องจากขาดของโลหะเหลวสามารถฟอร์มมีข้อบกพร่องเหมือนกลวง ฟันผุมีขนาดใหญ่ และเข้มข้นเรียกว่าการหดตัว และช่องว่างขนาดเล็ก กระจายเรียกว่าหลวม พวกเขามักจะอยู่ในส่วนของลิ่มหรือศูนย์หล่อทั้งสุดท้าย ผนังด้านในเป็นขรุขระ และล้อมรอบ ด้วยสิ่งสกปรกและรูขุมขนดีมาก เนื่องจากกฎหมายของการขยายตัวและหดตัว การหดตัวเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในกระบวนการประมวลผล วิธีต่าง ๆ มีรูปร่างแตกต่างกัน ขนาด และที่ ตั้ง เมื่อขยายเพิ่มการหล่อ หรือลิ่มร่างกายจะบกพร่อง ในกรณีของเหล็กแท่งปลอม ลิ่มจะกลายเป็น การหดตัวเหลือ (การหดตัวเหลือ เหลือหดตัว) ถ้าไม่มีการเอาออกจากการปลอม ในกรณีที่

3. ตะกรัน

ตะกรันในกระบวนการ smelting หรือทนไฟในเตาเตาเป็นผงกลงในโลหะเหลว และเป็นฟองในหล่อหรือลิ่มเนื้อในระหว่างการหล่อแบบ defect ตะกรัน ตะกรันไม่มักจะมีประเทศเดียว มักจะในสถานะหนาแน่น หรือกระจายที่ความลึกแตกต่างกัน ซึ่งมีลักษณะข้อบกพร่องเชิงปริมาตร แต่มักจะ มีในระดับหนึ่ง ในกรณีที่

4. ผสมกับ

(เช่นออกไซด์ ซัลไฟด์ ฯลฯ) ในกระบวนการ smelting - ไม่ใช่โลหะหรือสารเติมแต่งบางคอมโพเนนต์ของคอมโพเนนต์ของโลหะที่ละลายไม่ได้อย่างสมบูรณ์ และยังคงฟอร์มรวมโลหะเช่นความหนาแน่นสูง จุดหลอมเหลวสูงจุดส่วนประกอบ - ทังสเตน โมลิบดีนัม ฯลฯ

5. แยก

แยกหล่อหรือลิ่มส่วนใหญ่หมายถึงแยกของคอมโพเนนต์ที่เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการหลอมหรือการละลายของโลหะเนื่องจากการกระจายของส่วนประกอบ คุณสมบัติทางกลของการแยกพื้นที่นั้นแตกต่างจากของเมทริกซ์โลหะทั้งหมด ความแตกต่างคือเกินกว่ามาตรฐานที่ใช้ ขอบเขตกลายเป็น ข้อบกพร่อง ในกรณีที่

6. หล่อรอยแตก

ในการหล่อเป็นส่วนใหญ่เนื่องจากความจริงที่ว่าความแรงของวัสดุเกินความเครียดการหดตัวของโลหะระบายความร้อนและแข็งตัว มันจะเกี่ยวข้องกับการออกแบบรูปร่างและการหล่อการหล่อและการแตกร้าวของวัสดุโลหะ (เช่นร้อนเปราะเมื่อกำมะถันเนื้อหาสูง เย็นเปราะเมื่อเนื้อหาฟอสฟอรัสสูง ฯลฯ) ในลิ่มยังจะผลิตแกนรอยแตกตามขอบเกรนใน billet ติดตามปลอม ไม่ปลอม จะยังคงอยู่ในการปลอมเป็น การปลอมของรอยแตกภายใน

7 แยกเย็น

นี้เป็นแต่เฉพาะข้อบกพร่องในการหล่อ ส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการออกแบบกระบวนการหล่อหล่อ ซึ่งเป็นสาด ไม้ลอย เท หรือทิศทางที่แตกต่าง (หรือหลายเส้น) สองเส้น) โลหะไหลและเหตุผลอื่น ๆ เนื่องจากการ ผิวโลหะของเหลวที่เกิดขึ้น โดยฟิล์มจะอยู่ในร่างกายบกพร่องตั้งเหมือนไดอะแฟรมชนิดฟอร์มหล่อกึ่งของแข็ง

8.เปลี่ยนสกิน

เมื่อเย็นเหล็กจากกระบวยการลิ่มลิ่ม หล่อ เพราะเทหยุดชะงัก หยุดชั่วคราว และ เหตุผลอื่น ๆ แรกเทโลหะเหลวผิวในอากาศอย่างรวดเร็วเพื่อฟอร์มฟิล์มออกไซด์ ในการเทอย่างต่อเนื่องของเหลวใหม่โลหะทำลาย ผ่านลิ่มลิ่มที่และการก่อตัวของชั้นเป็นข้อบกพร่อง (ชนิดตั้ง) มันเป็นการลงลายมือชื่อปลอมเหล็กแท่งลิ่มเหล็กไม่สามารถบังคับให้กำจัด ในกรณีที่

9. ดาวเทียมสำรวจคลื่น

เมื่อหล่อหรือลิ่มเป็นเย็น และผลึก อัตราการระบายความร้อนจากพื้นผิวสู่ศูนย์จะแตกต่างกัน ในโครงสร้าง crystallographic แตกต่าง จัดแสดงนิทรรศการดาวเทียมสำรวจคลื่นสมบัติเชิงกลของ และนำไปสู่ดาวเทียมสำรวจคลื่นของเสียง คุณสมบัติ พื้นผิวที่มีความเร็วเสียงที่แตกต่างกันและลดทอนเสียง การปรากฏตัวของดาวเทียมสำรวจคลื่นนี้จะส่งผลกระทบขนาดและตำแหน่งของข้อบกพร่องเมื่อประเมินการตรวจสอบอัลตราโซนิกการหล่อ