หลักการที่ควรปฏิบัติตามสำหรับตำแหน่งหล่อของจักรกลหล่อ มีอะไรบ้าง

หลักการที่ควรปฏิบัติตามสำหรับตำแหน่งหล่อของจักรกลหล่อ มีอะไรบ้าง

จากประสบการณ์วิจัยและผลิตของทฤษฎีกลหล่อแข็งตัว หลักควรนำมาพิจารณาเมื่อกำหนดตำแหน่งเท

1 เป็นส่วนสำคัญในการหล่อเครื่องกลควรจะอยู่ในส่วนล่าง โลหะต่ำหล่อกลผลึกภายใต้แรงดันของโลหะบน และสัญญา และกะทัดรัด

2 พื้นผิวการประมวลผลที่สำคัญควรจะลง หรือตรงสถานะ ประสบการณ์การแสดงที่กระชับรูขุมขน ไม่ใช่โลหะและข้อบกพร่องอื่น ๆ ที่ปรากฏในพื้นผิวขึ้น และลงพื้นหรือข้างหน้าจะค่อนข้างราบรื่น ความเป็นไปได้ของข้อบกพร่องที่มีขนาดเล็ก พื้นผิวการประมวลผลแต่ละตัวต้องขึ้น ควรเหมาะสมกับการขยายอัตราการประมวลผลเพื่อให้แน่ใจว่าหลังจากการประมวลผลไม่ปรากฏ ข้อบกพร่อง ความหลากหลายของเครื่องมือเครื่องจักรพื้นเตียงเป็นพื้นผิวปุ่ม ไม่อนุญาตให้มี trachoma รูขุมขน หลุมตะกรัน รอยแตก และการหดตัว และข้อ บกพร่องอื่น ๆ และต้ององค์กรที่หนาแน่น และ สม่ำเสมอ ให้แน่ใจว่าค่าความแข็งในช่วงที่ระบุ

3 เพื่อให้เครื่องจักรกลของเครื่องบินขนาดใหญ่ลง หรือเอียง สำหรับขนาดใหญ่แบนหล่อ เอียงสามารถใช้เพื่อเพิ่มความเร็วเพิ่มขึ้น ป้องกันข้อบกพร่องของแผลเป็นแผลเป็นทรายผิวโลหะ เอียงเท ตามขนาดกล่องทราย ค่า H จะถูกควบคุมโดยทั่วไปใน 200 ~ 400 มม.ช่วง

4 ควรแน่ใจว่า การหล่อสามารถเติม สำหรับการหล่อผนังบางชิ้นส่วน ส่วนผนังบางควรวางในครึ่งล่าง หรืออยู่ด้านล่างติดตามเทเพื่อหลีกเลี่ยงข้อบกพร่องเช่นการเทหรือ coldting

5 ควรเอื้อต่อการกรอกของจักรกลหล่อ สำหรับการหดตัวของโลหะผสมหรือความหนาของโครงสร้างหล่อจะไม่เรียบ และแนวโน้มการหดตัว การหดตัวหล่อควรให้ความสำคัญกับเงื่อนไขเครื่องราชอิสริยาภรณ์แข็งตัว เพื่ออำนวยความสะดวกการวางยาม และเล่นบทบาทของไรเซอร์

ต้นที่ 6 การหลีกเลี่ยงทรายแขวน แขวนทราย หรือรถทรายแกน ง่ายภายใต้หลัก กล่อง และทดสอบ ประสบการณ์แสดงว่าทรายแขวนในกล่อง เทง่ายเพื่อยุบ จึงสะดวกที่จะวางหลักแขวนบนครึ่งบน Cantilever ทรายหลักไม่มั่นคง การเอียงภายใต้การกระทำของแรงลอยตัวโลหะ มันควรหลีกเลี่ยง นอกจากนี้ การดูแลหลัก กล่อง ความสะดวกในการตรวจสอบ

7 ควรกล่องตำแหน่ง ตำแหน่งหล่อ และจักรกลหล่อเย็นตำแหน่งสอดคล้องกัน พลิกแม่พิมพ์ไม่เพียงแต่จำนวนมากของแรงงาน แต่ยังง่ายที่จะทำให้เกิดการเคลื่อนไหวแกนทราย ทราย และแม้กระทั่งไฟ และข้อบกพร่องอื่น ๆ